Không Làm Thủ Tục Giải Thể Doanh Nghiệp Có Bị Xử Phạt?

Không Làm Thủ Tục Giải Thể Doanh Nghiệp Có Bị Xử Phạt?
5 (100%) 2 đánh giá

Giải thể doanh nghiệp? Tất nhiên đó là điều không ai mong muốn khi kinh doanh. Thế nhưng khi việc sản xuất, kinh doanh của Doanh nghiệp bạn không thể duy trì được nữa thì bạn bâng khuân có nên đóng cửa Doanh nghiệp và có nên làm các thủ tục như giải thể doanh nghiệp, hay tạm ngưng hoạt động, phá sản doanh nghiệp,..

  • Tạm ngừng kinh doanh, tạm ngừng hoạt động: Doanh nghiệp được phép tạm ngừng hoạt động kinh doanh và sau đó sẽ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, phải làm thủ tục thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh về thời hạn tạm ngưng và tiếp tục hoạt động trước 15 ngày tạm ngưng.
  • Giải thể Doanh nghiệp:  Doanh nghiệp sẽ chấm dứt mọi hoạt động (đóng Mã số thuế) sau khi hoàn tất các thủ tục theo quy định. Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng giải thể doanh nghiệp như: người kinh doanh không muốn tiếp tục kinh doanh; Kết thúc thời hạn hoạt động; đã hoàn thành được mục tiêu đã định; công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của pháp luật; doanh nghiệp bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài.
  • Phá sản doanh nghiệp: là trường hợp doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, mất khả năng thanh toán. Doanh nghiệp chỉ được phá sản khi có quyết định của tòa án nhân dân.

tư vấn xin giấy phép kinh doanh cho người nước ngoài

Không Làm Thủ Tục Giải Thể Doanh Nghiệp Có Bị Xử Phạt?

Câu trả lời của chúng tôi là

Theo như  Nghị định 155/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt đối với hành vi này như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  • Không thông báo bằng văn bản trong thời hạn quy định về thời điểm và thời hạn tạm dừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh theo quy định của pháp luật;”

2. Doanh nghiệp bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong các trường hợp sau đây:

  • Doanh nghiệp ngừng hoạt động kinh doanh 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế;”

Ngoài ra, nếu doanh nghiệp thực tế đã ngừng kinh doanh mà không gửi thông báo cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế thì xem như là chưa ngừng hoạt động, vì vậy ngoài việc phải nộp các khoản thuế truy thu thì doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo hướng nộp chậm hoặc không nộp các loại tờ khai thuế và tiền thuế.

Doanh nghiệp được cho là trốn thuế không nộp hồ sơ đăng ký thuế; không nộp hồ sơ khai thuế; nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế; Và nếu hành vi trốn thuế của doanh nghiệp có dấu hiệu hình sự thì doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đó còn có thể bị xử lý như sau:

3. Phạt tiền từ 1 đến 5 lần số tiền trốn thuế hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm khi:

Số tiền trốn thuế từ 100 đến dưới 300 triệu đồng hoặc; Dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn thuế hoặc;Đã bị kết án về tội này hoặc; Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại các Điều: 153 đến 160, 164, 193 đến 196, 230, 232, 233, 236 và 238 Bộ luật hình sự, nhưng chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

4. Phạt tiền từ 1 đến 5 lần số tiền trốn thuế hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm khi:

Số tiền trốn thuế từ 300 đến dưới 600 triệu đồng hoặc; Tái phạm về tội này.

5. Phạt tù từ 2 đến 7 năm khi:

– Số tiền trốn thuế từ 600 triệu đồng trở lên;

– Số tiền trốn thuế từ 300 đến dưới 600 triệu đồng và người phạm tội đồng thời thực hiện một trong các hành vi: đưa hối lộ; chống hoặc gây thương tích cho người thi hành công vụ; hủy hoại tàisản của cơ quan quản lý thuế, công chức quản lý thuế và các cơ quan nhà nước khác có trách nhiệm trong việc thực hiện quản lý thuế, và các hành vi này chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm độc lập.

Trường hợp các hành vi này đủ yếu tố cấu thành tội phạm khác thì ngoài tội trốn thuế, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng.

Ngoài các hình phạt trên, doanh nghiệp còn có thể bị phạt tiền từ 1 đến 3 lần số tiền trốn thuế.

==>> Hãy gọi ngay chúng tôi:

Công Ty TNHH TM DV Trí Đức & Các Cộng Sự

🏣 Địa chỉ:  545/40/2/39 Nguyễn Xiển, P. Long Thạnh Mỹ, Tp Thủ Đức, Tp.HCM

 Email: dvthanhlapcty@gmail.com – triduclawer@gmail.com

☎ Hotline: 0909 874 584 – 0969 513 255 – 0938 761 521

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now Button